(Vnexpress) - Với giá bán mỗi kg lên
tới 1.100 USD, đắt hơn cà phê chồn, Black Ivory nếu pha chế sẽ có giá 50 USD
(hơn một triệu đồng) mỗi ly.
Hạt cà phê do voi thải ra mang ít vị đắng, đồng thời có hương vị chuối và mía. Ảnh: AP |
Theo AP, loại
cà phê mới này được sản xuất tại vùng núi thuộc tỉnh Chiang Rai, phía Bắc Thái
Lan. Sản phẩm mới nhanh chóng "chiếm ngôi" đắt nhất thế giới của cà
phê chồn khi được bán ra với giá 1.100 USD một kg (so với giá khoảng 748 USD mỗi
kg của cà phê chồn).
Có khoảng 20
con voi làm nhiệm vụ ăn và thải ra hạt cà phê tại đây. Blake Dinkin, người sáng
tạo ra loại cà phê lạ này cho biết, axít trong ruột voi sẽ loại bỏ protein
trong hạt cà phê (vốn là nguyên nhân tạo ra vị đắng), nhờ đó tạo ra hương vị đặc
biệt, không còn đắng như cà phê thường.
Blake chia sẻ:
"Quá trình lên men tự nhiên trong ruột voi sẽ tạo ra hương vị cà phê mà chắc
chắn các loại khác không thể có được". Anh đã chi 300.000 USD để biến ý tưởng
của mình thành hiện thực.
Không chỉ vậy,
cà phê do voi thải ra còn có vị... trái cây do được tiêu hóa cùng với chuối,
mía và một số loại khác, và phải mất từ 15 đến 30 giờ tính từ lúc voi ăn hạt đến
khi "ra thành phẩm". Trong quá trình tiêu hóa, rất nhiều hạt bị nhai,
vỡ hoặc biến mất trước khi được bài tiết, nên khoảng 33kg hạt mới thu được một
kg Black Ivory thô.
Đây cũng là
một phần lý do khiến giá của loại cà phê này cao ngất. Ban đầu chỉ vài khách sạn
hạng sang tại Thái Lan bày bán, hiện có thêm Cộng hòa Maldives và tiểu vương quốc
Abu Dhabi. Giá mỗi tách cà phê Ngà đen lên tới 50 USD (khoảng một triệu đồng).
Black Ivory
còn mang đến thêm việc làm cho vợ những người quản tượng tại địa phương. Công
việc của họ là bới các đống phân voi, nhặt hạt cà phê còn lành lặn rồi đem rửa
và phân loại trước khi mang đến các lò rang cà phê tại Bangkok.
Dinkin cho
hay 70 kg hạt đầu tiên đã được bán hết, và đặt hy vọng bán nhiều gấp 6 lần
trong năm 2013.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét