(VnExpress) - Chúng đều
là những món bổ dưỡng, chỉ có điều khi đi cùng nhau, lại tạo ra những chất khó
tiêu, thậm chí gây độc cho cơ thể.
1. Hải sản và bia
Hải sản giàu purine và nucleotide, trong khi bia lại giàu
vitamin B1 - giúp phân hủy hai chất trên. Nếu ăn hải sản kèm bia, nó sẽ làm
tăng vọt axit uric trong máu, hình thành sỏi tiết niệu và gây bệnh gút.
2. Trứng và sữa đậu
nành
Hai thực phẩm này đi kèm nhau sẽ làm giảm sự hấp thụ protein
trong cơ thể người.
3. Sữa và chocolate
Sữa chứa nhiều protein và canxi, còn chocolate chứa axit
oxalic. Hai thứ này trộn với nhau, axit oxalic sẽ kết hợp với canxi và tạo ra
canxi oxalate không tan trong nước - chất có thể gây tiêu chảy, khô tóc và các
triệu chứng khác ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.
4. Hoa quả và hải sản
Hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn ăn hoa quả chung với hải
sản, nó sẽ gây ói mửa, đau bụng và tiêu chảy.
5. Giăm bông và đồ uống
chứa axit lactic
Để bảo quản giăm bông, thịt lợn muối xông khói, xúc xích và
các loại thịt chế biến sẵn khác, nhà sản xuất thường bổ sung nitrate để ngăn thực
phẩm hỏng và sự sinh sôi các chất độc thịt. Khi nitrate tương tác với axit hữu
cơ (như axit lactic, axit citric, axit tartaric...) nó sẽ chuyển hóa thành chất
sinh ung thư có tên gọi nitrosamine.
6. Khoai tây và thịt
bò
Do sự khác biệt về nồng độ axit cần thiết để tiêu hóa hai loại
thức ăn này, nó sẽ kéo dài thời gian thực phẩm ở trong dạ dày, gây khó chịu đường
tiêu hóa.
7. Cải bó xôi và đậu
phụ
Đậu phụ chứa nhiều hai chất là magie clorua và canxi
sunphat, trong khi đó cải bó xôi chứa axit oxalic. Khi kết hợp, nó sẽ tạo ra
magie oxalate và canxi oxalate, hai chất kết tủa không tiêu này có thể ảnh hưởng
tới sự hấp thụ canxi cũng như gây ra sỏi thận.
8. Củ cải và hoa quả
Củ cải có thể sinh ra chất thiocyanate. Nếu được ăn cùng với
hoa quả, thành phần flavonoid trong hoa quả sẽ được chuyển hóa thành một chất
gây ảnh hưởng tới chức năng tuyến giáp.
9. Lá hẹ và đậu phụ
Canxi trong đậu phụ có thể kết hợp với axit oxalic trong cây
hẹ và tạo ra chất kết tủa canxi oxalate, khiến cho việc hấp thụ canxi trở nên
khó khăn.
10 Trà và trứng
Trà chứa các chất có tính axit. Kết hợp với sắt ở trong trứng,
nó sẽ gây kích thích dạ dày và ảnh hưởng đến đường tiêu hóa cũng như sự hấp thụ
dinh dưỡng.
(Theo Peopledaily)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét