Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm. Người Việt
Nam thường gọi ngày lễ đặc biệt này với cái tên thật dân giã là Tết bánh trôi,
bánh chay. Theo âm Hán – Việt, “hàn” là lạnh, “thực” là ăn, vậy Tết Hàn Thực là
tết ăn đồ nguội, lạnh.
Theo quan niệm xưa nay, Tết Hàn Thực xuất phát từ tích truyện đầy cảm động
thời Xuân Thu Chiến Quốc trong lịch sử Trung Quốc.
Nhưng cách đây đúng 720 năm, Trần Nhân Tông (1258 – 1308) đã nói rõ đó
là “phong tục cổ của An Nam từ xưa”. Ông khẳng định điều đó trong một bài thơ
kèm theo mâm bánh biếu sứ giả nhà Nguyên - Trương Hiển Khanh (tên là Lập Đạo)
sang Việt nam năm 1292. Bài thơ như sau:
Giá chi vũ bãi thí xuân sam,
Huống trị kim triêu tam nguyệt tam.
Hồng ngọc đôi bàn xuân thái bính,
Tòng lai phong tục cựu An Nam.
(Múa
giá chi rồi, thử áo xuân
Hôm nay Hàn thực, buổi thanh thần
Bánh rau tinh khiết đầy mâm ngọc
Phong tục An Nam theo cổ nhân.)
Biếu Trương Hiển Khanh
bánh xuân - (Trần Lê Văn dịch)
Trong Tết Hàn Thực, nhà nhà làm bánh trôi, bánh chay để lễ Phật, cúng gia tiên, thậm chí nhiều nơi cúng thần hoàng. Thay vì tên gọi chính thức, 3/3 âm lịch thường được người Việt gọi dân giã là Tết bánh trôi – bánh chay. Ngày Tết này hiện vẫn duy trì phổ biến ở miền Bắc Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh xung quanh Hà Nội.
Ngoài ra, chiếc bánh trôi làm từ bột
gạo nếp thơm ngon còn được dâng cúng trong lễ Hai Bà Trưng ngày 6/3 tại làng
Hát Môn (Phúc Thọ - Hà Tây), ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 và hội Phủ Giầy tháng
3 lễ Mẫu.
Do đó, Tết Hàn Thực của Việt Nam
mang ý nghĩa dân tộc sâu sắc và có những nét khác biệt cơ bản với ngày lễ này tại
Trung Quốc. Nhiều sự tích cũng cho rằng, nguồn gốc của bánh trôi, bánh chay có
từ thời Hùng Vương và tục làm hai thứ bánh này để nhắc nhớ về sự tích “bọc trăm
trứng” của Âu Cơ.
Tết Hàn Thực, khấn thế nào cho đúng?
Hằng năm, cứ tới 3/3 âm lịch, nhà
nhà lại chuẩn bị mâm lễ để cúng Tết Hàn Thực. Lễ cúng gồm: Hương, hoa, trầu cau
và 5 (hoặc 3 bát) bánh trôi, 5 (hoặc 3 bát) bánh chay dâng lên bàn thờ.
Theo sách Văn khấn nôm truyền thống, khi cúng tổ tiên trong ngày Tết Hàn Thực (3/3 âm lịch),
chúng ta phải khấn thần ngoại trước, thần nội sau theo nghi thức dưới đây:
Na
mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Kính
lạy:
-
Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.
-
Ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư
vị Tôn thần.
-
Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng
Tổ khảo, Tổ tỷ).
Tín
chủ (chúng) con là:...........
Ngụ
tại:………………………
Hôm
nay là ngày…
Gặp
tiết Hàn Thực, tín chủ con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị tôn thần, nhớ đức
cù lao tiên tổ, mỗi niệm không quên. Do đó chúng con sắm sanh lễ vật, sửa sang
hương đăng, trần thiết trà quả dâng lên trước án.
Chúng
con kính mời:
Ngài
Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương.
Ngài
Bản xứ thần linh Thổ địa.
Ngài
Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần.
Cúi
xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.
Chúng
con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại trong
họ, cúi xin thương xót con cháu giáng về linh sàng, chứng giáng tâm thành thụ
hưởng lễ vật.
Tín
chủ con lại kính mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất
này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang
thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh
quang thịnh vượng.
Giãi
tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.
Cẩn
cáo
0 nhận xét:
Đăng nhận xét