Bài 1: Cá ngựa đã chế biến 30g, bàn long sâm 30g, cốt toái bổ 20g,
long nhãn 20g. Tất cả ngâm với 1 lít rượu trắng trong 5 - 7 ngày, càng lâu càng
tốt. Ngày uống 20 - 40ml.
Bài 2: Tắc kè 50g, ba kích, hà thủ ô, hoàng tinh hoặc thục địa mỗi
vị 100g; đại hồi 10g. Tắc kè ngâm với đại hồi trong rượu 35 độ để được 300ml.
Các dược liệu khác cũng ngâm với rượu 35 độ để được 700ml. Hòa lẫn hai rượu với
nhau, thêm 100g đường kính (đã nấu thành sirô) để thành 1 lít dung dịch. Lọc kỹ,
ngày uống 1 - 2 lần, mỗi lần 15 - 20ml sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.
Bài 3: Chim bìm bịp 2 con (1 lớn, 1 nhỏ) làm thịt, để tươi; tắc kè
1 con, làm thịt, phơi khô; củ sâm cau 100g phơi khô. Tất cả ngâm với 1 lít rượu
30 - 40 độ, càng lâu càng tốt. Ngày 2 lần, mỗi lần uống 30ml.
Bài 4: Thịt chó 500g, thái thành miếng, nêm vào hồi hương, tiểu hồi
hương, vỏ quế, thảo quả, gừng tươi và muối với lượng thích hợp cho vào nồi hầm
nhừ, ăn thịt và nước hầm khi còn nóng ấm. 10 - 15 ngày nên ăn 1 lần. Ăn 4 - 6 lần
là một liệu trình.
Bài 5: Thịt dê 250g, rửa sạch, thái miếng cho 400ml nước vào đun cho
nhỏ lửa tới nhừ. Khi thịt dê đã nhừ cho thêm 25g tôm nõn, 5 lát gừng tươi, muối
ăn vừa đủ, đun thêm 10 phút, bắc ra ăn lúc nóng.
Bài 6: 5 - 6 con chạch loại to vừa, tươi sống. Làm sạch nhớt, bỏ ruột,
bảo toàn bộ xương. Đổ dầu rán mềm xương rồi cho thịt chạch vào rán để khử bớt
nước. Nên dùng ít dầu để khử tanh. Thêm 300ml rượu hoặc 600ml nước. Vài lát gừng.
Dùng lửa nhỏ đun lâu đến lúc nước thang có màu trắng sữa và còn lại 1/2 là được.
Bỏ lớp dầu trắng sữa, phần nước và thịt còn lại cho muối vừa ý, ăn cái và nước
canh thang.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét