Rau muống trồng trong môi trường bình thường cần thời gian khoảng 20
ngày mới có thể thu hoạch, nhưng chỉ cần phun thêm thuốc kích thích siêu tốc thì
sau 2 ngày... là có rau đem bán.
Mùa nắng nóng là mùa món “canh rau
muống, cà dầm tương” lên ngôi. Giữa tiết trời nắng nóng, ai cũng chỉ cao ước có
một đĩa rau muống luộc, nước rau dầm sấu, cùng 1 bát cà muối, chỉ như vậy là đã
đủ để “đánh vèo” 3- 4 bát cơm.
Dạo qua một số chợ; Nghĩa Tân, Sài
Đồng, Ngọc Lâm,… có thể nhận thấy rau muống là mặt hàng được tiêu thụ rất nhanh
mặc dù thời tiết hiện nay chưa hẳn là nắng nóng lắm.
Có hẳn mùa nào ăn rau ấy là sẽ
tránh được ăn phải rau dùng thuốc kích thích? Nhìn những mớ rau muống non mơn mởn,
ngọn rau mập mạp, tuyệt nhiên không có lấy 1 chiếc lá vàng được bày bán tại chợ
Ngọc Lâm (Gia Lâm, HN) PV Chất lượng Việt Nam không khỏi tò mò về xuất xứ của
những mớ rau “không tì vết” này. Sau một hồi lân la dò hỏi, cuối cùng PV được một
người bán rau cho biết: tại Gia Lâm có một nơi chuyên trồng rau muống để cung cấp
cho các chợ vùng Gia Lâm và một vài chợ trong khu vực nội thành Hà Nội, đó là
cánh đồng rau nằm trong phường Bồ Đề (Long Biên, HN).
Vì “gợi ý” của người bán rau chỉ lờ
mờ địa điểm như vậy nên PV phải đi lòng vòng hỏi thăm người dân rất lâu, kiên
trì mãi, PV cũng tìm thấy cánh đồng rau rất rộng nằm trên đường Hoàng Như Tiếp
(phường Bồ Đề, Long Biên, HN). Trước mặt PV là những ruộng rau xanh non mơn mởn,
ruộng nào cũng đang có người thu hoạch hoặc đang… phun thuốc.
Theo một số người dân xung quanh
thì cánh đồng này chuyên để trồng rau, rau từ đây sẽ được cung cấp cho các khu
chợ trong nội thành và một số chợ gần đây. PV không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến
cảnh một người đàn ông bịt khẩu trang kín mít pha thuốc từ sâu chuẩn bị phun
vào ruộng rau vừa được trồng mới nhú khoảng vài cen ti met. Khoảng 20 phút, người
nông dân này đã phun xong thửa rau nhà mình, thấy thuốc trong bình vẫn chưa hết,
người này còn “tốt bụng” phun cho cả thửa rau của nhà bên cạnh. Theo người đàn
ông này bật mí: Không phun thuốc thì chỉ mấy ngày là sâu ăn hết lá rau “Phun
xong 2- 3 ngày sau mới hái bán chứ có hái ngay đâu. Còn loại thuốc kích thích
này không chỉ giúp cây lớn nhanh mà còn làm cho lá bóng mượt, tươi lâu, mềm cọng,
bắt mắt người mua. Rau xấu thương lái chê, đưa ra chợ cũng không ai mua. Chất
kích thích này chỉ giúp cây lớn nhanh, chứ không có độc tố gì đâu mà sợ…”.
Nhìn ruộng rau tươi mượt, chẳng chê vào đâu được, nhưng dư lượng thuốc trừ sâu,
độc tố tồn dư trong đó như thế nào thì có trời mới biết.
Cả một cánh đồng rộng, ruộng nào ruống
nấy xanh mơn mởn, có tìm mỏi mắt cũng không thấy nổi một chiếc lá úa vàng. Theo
tiết lộ của một số người dân sống gần khu vực trồng rau thì rau ở đây thường
xuyên được “uống” thuốc kích thích và một loại thuốc dùng để diệt lá vàng. “Nếu
không phun thuốc kích thích thì một vụ rau may ra thu hoạch được 3- 4 lần, lãi
lời chẳng đáng là bao. Nhưng chỉ cần bỏ ra vài chục ngàn đồng mua thuốc kích
thích về phun thì chỉ 2 ngày lại được hái một lần. Mà rau nhìn lại ngon mắt,
bán rất chạy hàng. Trung bình một ngày gia đình tôi kiếm được khoảng 300 nghìn
đồng từ 1 sào rau muống…”, một người trồng rau tiết lộ.
Theo quy định, rau sau khi phun thuốc
sâu từ 10 - 15 ngày mới thu hoạch, lúc đó dư lượng thuốc BVTV trong rau chỉ còn
ít, không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Nhưng theo tiết lộ của người trồng
rau trên thì chỉ 2- 3 ngày sau khi phun thuốc là mọi người đã có thể hái rau
mang bán, miễn sao lợi nhuận càng nhiều càng tốt…
Cái chết từ từ
Nhu cầu sử dụng rau trong bữa ăn hằng
ngày của các gia đình ở thành phố hiện nay lớn hơn rất nhiều so với việc sử dụng
thịt, cá… Và rất nhiều gia đình có thể thiếu thịt, thiếu cá chứ không thể thiếu
rau trong bữa ăn hằng ngày. Nhưng ngày nào họ cũng phải mất tiền để sử dụng các
loại rau không bảo đảm vệ sinh thực phẩm (rau “bẩn”), rau “tắm” trong các loại
thuốc trừ sâu, kích thích,… đe dọa đến sức khỏe.
Theo bác sĩ Nguyễn Thanh H.- Trung
tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, hoạt chất có trong thuốc kích thích sinh trưởng
dùng cho các loại rau, củ quả khi vào cơ thể thì tác hại nhãn tiền là gây ngộ độc,
và khi các hóa chất độc hại này ngấm dần vào cơ thể người ăn có thể dẫn đến các
bệnh nan y như ung thư…Ngoài ra, còn đe dọa đến tính mạng con người “dễ như
chơi”. Hậu quả của rau bẩn gây ra là vô cùng to lớn.. Các chất kích thích sinh
trưởng và thuốc trừ sâu đều độc hại tương tự nhau vì chất độc sẽ ngấm sâu vào
bên trong các mô, tế bào, không thể xử lý triệt để được.
Hằng ngày khi người tiêu dùng ăn
các loại rau, củ, quả có chứa thuốc trừ sâu, chất kích thích chưa phân hủy hết,
thì hoạt chất có trong thuốc kích thích đó vào cơ thể con người sẽ gây ngộ độc.
Theo thời gian, các hóa chất độc hại này cứ ngấm dần vào cơ thể người ăn, sẽ dẫn
đến các bệnh nan y như ung thư, suy thận… Mặt khác, tình trạng nhiễm nitrat từ
đạm bón cho rau quả rất nhiều, nếu dư lượng nitrat từ đạm quá nhiều trong rau
quả có thể cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư thực quản, dạ dày và
ảnh hưởng nghiêm trọng tới thận.
Chỉ vì lợi nhuận mà con người đang
tự “tặng” nhau những cái chết “thầm lặng” và “từ từ”. Càng ngẫm càng thấy, lòng
tham của con người thật đáng sợ!
(Theo Giaoduc)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét