Chỉ cần mua vài miếng đậu, dầm nát rồi trộn với nước màu và gạch cua thật.
Nước dùng thì "chế" thêm chút phẩm màu. Thế là có bát bún riêu cua đầy
hấp dẫn cho thực khách...
Gạch cua = 8 phần đậu phụ + 2 phần gạch cua. |
8 phần đậu… 2 phần cua
7h30 sáng, rẽ vào một quán bún cua
ngay cạnh Chợ Long Biên, Bên cạnh cá rán, đậu rán, riêu cua để ăn với bún là nồi
nước dùng ánh đỏ với những miếng cà chua chín mọng mang đến cảm giác ngon mắt.
Theo một số khách hàng ăn bún tại
đây thì, với giá chỉ từ 12.000 đồng tới 20.000 đồng một bát khá đầy đặn, gạch
cua rất nhiều. Quán bún cua này thu hút được lượng khách khá lớn. Nhất là những
ngày nắng nóng.
Điều khiến PV không khỏi thắc mắc
là: Hiện trên thị trường, giá cua giao động từ 100- 150 nghìn/kg. Để có một nồi
bún riêu to thơm lựng và 1 một bát to gạch cua có lẽ phải dùng đến vài kg. Vậy
mà một bát cún cua chỉ có giá từ 12.000- 15.000 đồng, với rất nhiều gạch cua và
đậu rán. Vậy người bán liệu có lãi?.
Đem thắc mắc này hỏi một người
khách đang ăn bún, chị này tặc lưỡi: “Ôi dào, nghề nào ăn nghề ấy. Người ta có
mánh khóe hết. Ăn ở quán này lâu rồi nên tôi biết, cái bát gạch cua to tổ chảng kia chả có mấy là gạch cua thật đâu. Đến 8
phần là đậu phụ dầm nát, trộn thêm 2 phần gạch cua, một ít hành khô rồi đem xào
lẫn để vị cua ngấm vào phần đậu phụ dầm. Em ăn rồi sẽ thấy, gạch cua nguyên
chất khi cho vào miệng sẽ có vị rất đặc trưng. Nhưng khi ăn gạch cua này, chỉ
thấy bã bã. Dù người chế biến có giỏi thì người ăn vẫn nhận ra sự không nguyên
chất của nó. Quán nào cũng thế cả thôi, họ mà dùng thịt cua nguyên chất thì phải
bán 40.000- 50.000/ bát mới có lãi. Với giá chưa tới 20.000/bát thì chỉ ăn được
hàng pha trộn”.
Nước dùng chế từ… phẩm màu công nghiệp
Hóa chất "chế" nước dùng cho bún riêu |
Theo tiết lộ của một dân trong nghề
đã từng mở “gánh” hàng bán bún cua: Chỉ
cần một thìa hóa chất là có được cả nồi nước dùng bắt mắt. PV có mặt tại chợ
Đồng Xuân, và không khó gì để mua được loại hóa chất này
Ngay gần cổng chợ Đồng Xuân có một
“mẹt” bán các loại bột rất bắt mắt. Vừa dừng lại nêu ý định muốn mua bột gia vị
nấu bún riêu. Bà chủ giới thiệu: “Bột gì ở đây cũng có hết. Chỉ cần cho một muỗng
thôi là nồi nước dùng thơm phức mùi cua, ngọt lừ”. Bà lấy ra một gói khoảng khoảng
0,5gram.
Bà này giới thiệu tiếp: “Loại bột
này được rất nhiều quán bún riêu, bún bò sử dụng . Nếu mua màu thực phẩm thì
300.000- 400.000 đồng/kg nhưng mua loại này chỉ 50.000 đồng thôi. Chỉ một chút
chấm vào đầu đũa là cả một nồi bún riêu nổi váng gạch cua liền”.
Bà bán hàng này cho biết, để nồi
bún riêu có màu đẹp như gạch cua, cọng bún có màu gạch thì dùng đũa chấm một chấm
bột rồi hòa vào nồi nước
Khi được hỏi bột này có tên là bột gì,
bà chủ sạp nói là phẩm màu công nghiệp dùng cho sơn, dầu đánh bàn ghế...
Theo các chuyên gia hóa học: Việc
dùng phẩm màu công nghiệp trong chế biến thực phẩm là hết sức nghuy hiểm. Nhiều
loại gây tổn thương cho hệ thống thần kinh và tiêu hóa của người ăn phải chúng,
dẫn tới nguy cơ rối loạn về thần kinh cũng như mắc các chứng bệnh ung thư.
Theo
Vietnamnet.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét