(VTC News) – Thực phẩm bẩn luôn là một vấn nạn nhức nhối chưa có cách
giải quyết của Trung Quốc, cùng VTC News điểm lại những vụ bê bối gây hãi hùng
nhất thời gian qua.
1. Dầu cống rãnh
Dầu cống rãnh là một trong những vụ
bê bối thực phẩm lớn nhất tại Trung Quốc thời gian vừa qua. Vụ việc nổ ra vào
tháng 9/2011 khi đường dây sản xuất dầu bẩn bị phát hiện, quy trình chế biến dầu
bẩn khiến người phải giật mình, đầu tiên, dầu được vớt từ cống rãnh của các nhà
hàng, qua một vài công đoạn thủ công nhưng lắng, lọc, đun nấu là đã có thể đem
cung cấp cho các nhà hàng hay nhà máy sản xuất thực phẩm.
Dầu được vớt từ cống rãnh lên. |
Kinh hoàng quy trình chế biến dầu cống rãnh. |
Hàng trăm tấn dầu được sản xuất mỗi năm. |
Được biết, nhóm chế biến này bắt đầu
hoạt động từ năm 2005, mỗi năm hàng trăm tấn dầu cống rãnh và đút túi hàng chục
triệu NDT. Không cần phải phân tích sâu xa cũng có thể hình dung được tác hại của
loại dầu ăn này đối với sức khỏe con người.
2. Đặc sản từ gà, vịt chết
Thay vì được đem đi tiêu hủy, chỉ
qua vài công đoạn đơn giản, gà, vịt bệnh chết đã có thể biến thành những món đặc
sản và bán với giá gấp mười lần.
Hàng trăm con gà, vịt chết được chất
đống trên sàn nhà, chỉ cần ba bốn công nhân làm thao tác nhúng nước sôi, vặt
lông, dùng thuốc tẩy và xà phòng để làm sạch rồi tẩm màu, kèm theo đó là các loại
gia vị được sử dụng triệt để đã biến những con gà chết thành món đặc sản và được
bán ra thị trường với giá cao gấp 10 lần so với giá thu mua gà, vịt chết.
Gà, vịt được chất thành đồng trên sàn nhà. |
trải qua công đoạn tẩy trắng và tẩm ướp |
...đã biến thành đặc sản. |
Tháng 4/2011, tập đoàn chế biến thịt
lớn nhất Trung Quốc Shuang Hui (Song Hội)
phải đối diện với pháp luật khi cung cấp ra thị trường các sản phẩm từ
thịt lợn bẩn. Được biết, thịt này được lấy từ các con lợn được nuôi bằng chất
kích thích tăng nạc bị cấm từ nhiều năm nay.
Hàng trăm tấn thịt bẩn bị mang đi tiêu hủy. |
Theo các cơ quan chức năng, chất
kích thích tăng nạc là loại chất hóa học có tên gọi Ractopamine và Clenbuterol,
khi trộn với thức ăn chăn nuôi lợn sẽ làm tăng nạc, giảm mỡ, giảm lượng thức ăn
và thịt lợn khi mổ tươi hơn, giảm chi phí sản xuất. Loại chất này gây hại cho sức
khỏe người tiêu dùng khi gây ra các triệu chứng ngộ độc, chân tay run rẩy, đứng
không vững, choáng đầu, mất sức, tim đập nhanh.
4. Kinh hoàng nguyên liệu sản xuất tân dược
Không chỉ có thực phẩm, tân dược tại
Trung Quốc cũng được sản xuất bằng những nguyên liệu gây hãi hùng.
Thuốc bổ từ xác trẻ sơ sinh
Vụ việc này bị phanh phui bởi một
nhóm phóng viên SBS của Hàn Quốc, nhóm này phát hiện ra, tại một số bệnh viện
Trung Quốc tồn tại những cơ sở sản xuất thuốc “ma”, nếu có ca sở sinh nào tử
vong, các cơ sở này sẽ được thông báo để lấy “nguyên liệu”, các thi thể sẽ được
sấy khô bằng lò vi sóng dùng cho y tế, rồi được nghiền ra và trộn với thuốc bột
sau đó đóng vào con nhộng.
Tân dược các loại từ thức ăn gia cầm
Sự việc được phát hiện ngày
8/8/2011 tại thành phố Tây An, tất cả các thành phần chính của đủ các loại thuốc
bổ, thuốc hạ huyết áp, thuốc giảm béo, thuốc cho bệnh nhân tiểu đường, thuốc bổ
dành cho nam giới… đều có nguồn gốc từ thức ăn cho gà và các loại thức ăn chăn
nuôi khác.
5. Bánh bao quá đát tái chế
Những chiếc bánh bao quá hạn sử dụng
nghiễm nhiên được đưa về cơ sở sản xuất, cho vào máy đánh tan thành bột, sau đó
trộn vào bột trắng, đổ vào khuôn và đóng gói trở lại.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét