“Bệnh từ ở miệng mà vào; Họa từ ở miệng ào ào tuôn ra…” Đó là lời dịch
dân dã câu nói Hán Việt mà ông cha thường nói: “Bệnh tòng khẩu nhập, Họa tòng
khẩu xuất”. Ý nghĩa ở đây ai cũng hiểu: Bệnh tật của con người ta phần nhiều là
do ăn uống (vào miệng). Và không ít người gặp họa bởi lời ăn tiếng nói (từ miệng
ra). Ở đây chỉ xin nói đôi lời về cái sự ăn.
Hiện nay, cách ăn uống
vô độ, mất vệ sinh, không tự kiểm soát được… khiến các bệnh mãn tính nguy hiểm
(ung thư, tiểu đường, các bệnh về tiêu hóa, nội tạng) đang gia tăng nhanh
chóng. Nhiều bệnh nhân biết kiểu ăn của mình là “trêu ngươi” thần chết, nhưng vẫn
tặc lưỡi, đến khi mắc bệnh và hối hận thì đã muộn.
Thức ăn hè phố bày
bán ở những nơi mất vệ sinh như cạnh cống rãnh, bụi đường bám đầy, sử dụng dầu
chiên không đảm bảo chất lượng, ... nhưng vẫn đông đúc người ăn. Một chậu nước
rửa hàng trăm cái bát, người tiêu dùng nhìn thấy tận mắt mà vẫn vô tư sử dụng.
Trong các quán nhậu,
đồ ăn bày biện la liệt, hầu hết là những thực phẩm giàu chất béo, ít chất xơ.
Các quán nhậu luôn trong tình trạng đông đúc, có nhiều người “bụng phệ”, béo
phì nhưng vẫn vô tư sử dụng thức ăn giàu chất béo.
Đi kèm với đó là rượu,
bia được sử dụng vô tội vạ, khiến mầm bệnh tích tụ rồi phát sinh bệnh mãn tính
nguy hiểm. Kết hợp với thực trạng kiến thức không đầy đủ, người dân không có
thói quen đi khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ, đến khi phát hiện ra bệnh thì đã
muộn.
Tại bệnh viện K, lượng
bệnh nhân ung thư đang gia tăng nhanh chóng, trong đó, 80% nguyên nhân gây bệnh
đều là những nguyên nhân có thể phòng tránh được như hút thuốc lá, ăn uống thực
phẩm đảm báo chất lượng vệ sinh, …
Tại Bệnh viện Nội tiết
Trung ương, số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đang gia tăng nhanh và có dấu hiệu
trẻ hóa.
Trong đó, đáng chú ý
là số bệnh nhân tiểu đường type 2 (có nguyên nhân do lối sống, ăn uống, vận động)
chiếm đến 95% tổng số bệnh nhân mắc bệnh. Theo ông Hồ Khải Hoàn, Phó trưởng
khoa Đái tháo đường, bệnh viện Nội tiết Trung ương, thì đây là dấu hiệu báo động.
Gần đây nhất, dư luận
đặc biệt quan tâm đến những ca nhiễm liên cầu khuẩn do ăn tiết canh lợn, dê,…
Dù đã nhiều lần tuyên truyền, cảnh báo nhưng số ca mắc vẫn không giảm, có nhiều
người đã trả giá bằng tính mạng của mình.
Chỉ cần thay đổi thói
quen ăn uống (ăn uống đủ chất, đủ bữa, hợp vệ sinh, kiểm soát lượng đường tốt)
là đã có thể giúp bệnh nhân tránh được một loạt những bệnh mãn tính nguy hiểm
không lây.
Ăn vào để cơ thể được
khỏe mạnh. Tuy nhiên, với cách ăn uống như hiện nay, nhiều người Việt đang rước
bệnh vào người mà không biết.
Đúng ngày thầy thuốc
Việt Nam 27/2, một lãnh đạo Bộ Y tế nguyên là GĐ một bệnh viện lớn đã nói: "Với
cách ăn uống như hiện nay của người Việt thì tình trạng quá tải bệnh viện còn
kéo dài!".
(Theo vietnamnet)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét