(Nld) - Chứng Teo liệt ở đây chỉ chứng cơ bắp chân tay mềm yếu, không
có sức, thậm chí lâu ngày dẫn tới tình trạng teo nhẽo do nhiều nguyên nhân khác
nhau.
Teo liệt thường gặp ở những người mắc
bệnh hệ thống thần kinh, tổn thương cơ bắp; nằm lâu không vận động vì gãy
xương, chấn thương, bệnh trọng; người già yếu, dinh dưỡng suy kém...
Theo y học cổ truyền, teo liệt phần
nhiều thuộc chứng hư, liên quan đến tì vị và can thận. Các tạng phủ này nếu bị
hư suy thì cơ bắp, gân cốt không được nuôi dưỡng đầy đủ nên sinh bệnh. Vậy nên,
nguyên tắc chữa trị chủ yếu là phải ích vị kiện tì, bổ can dưỡng thận bằng nhiều
biện pháp khác nhau, trong đó có việc lựa chọn và sử dụng các món ăn - bài thuốc.
Bài 1: Hoài sơn 30 g, bạch biển đậu 30 g, gạo tẻ 60 g. Ba thứ đem nấu
thành cháo, thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
Bài 2: Thịt dê 1 kg, đương quy 15 g, gừng tươi 5 g, gạo tẻ 100 g.
Thịt dê rửa sạch, xắt quân cờ nhỏ ướp với gia vị, gừng tươi xắt chỉ, đương quy
xắt lát, gạo tẻ vo sạch. Tất cả cho vào nồi ninh nhừ thành cháo, mỗi ngày ăn 2
lần, mỗi lần 1 bát nhỏ.
Bài 3: Chân giò lợn 1 cái làm sạch chặt miếng, đỗ trọng 50 g, gia vị
vừa đủ. Sắc kỹ đỗ trọng bỏ cái lấy nước, cho chân giò vào ninh thật nhừ, chế đủ
gia vị, dùng làm canh ăn hằng ngày.
Bài 4: Gà choai 1 con, kỷ tử 30 g, thỏ ty tử 30 g. Gà làm thịt bỏ nội
tạng, các vị thuốc cho vào túi vải buộc kín miệng rồi nhét và trong bụng gà. Tất
cả đem hấp cách thủy rồi ăn nóng.
Bài 5: Gân bò, trâu, ngựa hoặc
dê 100 g, ngưu tất 30 g cùng hành, gừng, gia vị vừa đủ. Gân rửa sạch, xắt miếng;
ngưu tất sắc kỹ lấy nước rồi cho gân vào hầm thật nhừ, chế đủ gia vị, ăn nóng.
Bài 6: Bột tủy xương heo 100 g, mè 25 g, hồ đào nhục 25 g. Tất cả
đem sấy khô, sao thơm, tán thành bột. Mỗi lần uống 10 g, mỗi ngày 2 lần, dùng
liền trong 1 tuần.
Bài 7: Thịt trâu hoặc bò 50
g, hoàng kỳ 30 g, gạo tẻ 100 g. Thịt trâu rửa sạch xắt nhỏ, hoàng kỳ sắc kỹ lấy
nước rồi cho gạo và thịt trâu vào ninh thành cháo, gia vị, chia ăn vài lần
trong ngày.
Bài 8: Đầu gà trống 1 cái rửa sạch, xương sống dê 300 g chặt nhỏ, gừng
tươi 3 g, gia vị vừa đủ. Tất cả đem hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, dùng làm
canh ăn.
Bài 9: Thịt dê 500 g bỏ màng
gân rửa sạch, hoài sơn 500 g, gia vị vừa đủ. Thịt dê xắt quân cờ hầm thật nhừ,
cho hoài sơn vào đun tiếp cho tới khi chín, chế đủ gia vị, ăn khi đói bụng.
Bài 10: Thận dê 2 quả bỏ màng gân rửa sạch, gạo tẻ 100 g, hạt dẻ
100 g bỏ vỏ. Tất cả đem ninh thành cháo, chế đủ gia vị, ăn vài lần trong ngày
khi đói.
Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét