Thứ Sáu, tháng 7 27, 2012
Hoàng Nam Sơn
No comments
Các chuyên gia đã chỉ
rõ, những hóa chất độc hại mà bọn làm cà phê “đểu” sử dụng chứa rất nhiều tạp
chất, các kim loại nặng như thủy ngân, chì, asen... Nếu dùng lâu dài, các độc
chất này tích tụ sẽ giết dần mòn cơ thể và hậu quả cuối cùng là gây ung thư.
Khi
cận cảnh quy trình sản xuất cà phê “đểu” tại TP.HCM, các PV ghi nhận bên cạnh nguyên liệu
chính là đậu nành, còn vô số những hóa chất độc hại không rõ nguồn gốc. Đặc biệt
trong đó có những loại đường cấm (Sodium Cyclamate). Chủ cơ sở cũng khai, mỗi mẻ
100 kg đậu nành chỉ cần bỏ vào khoảng 50 gr đường hóa học là đủ.
“Đậu nành rang cháy đã có màu giống cà phê thật rồi, cần gì
phải cho màu nữa?”, chúng tôi đặt câu hỏi thì ông chủ cơ sở đáp tỉnh rụi: “Cho
màu để đẹp hơn. Với 100 kg đậu nành chỉ cần cho từ 50-100 gr phẩm màu”.
Hại gan, suy tủy, ảnh
hưởng thận...
Giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn - Chủ tịch Hội Hóa học TP.HCM phân
tích, tinh cà phê chế biến sẵn là tinh tổng hợp, chủ yếu làm từ hóa chất. Cho
dù có cùng một công thức, nhưng phẩm màu công nghiệp khác xa phẩm màu thực phẩm,
bởi nó chứa nhiều tạp chất, kim loại nặng độc hại. Còn kháng sinh
chloramphenicol cũng bị cấm dùng cho cả việc nuôi hải sản. Đường Cyclamate thì
tuyệt đối không được dùng. “Ngoài những hóa chất, phụ gia, phẩm màu độc hại,
thì việc rang cháy đậu nành để cho giống cà phê thật sẽ làm phân hủy các thành
phần dinh dưỡng và nó sẽ sản sinh ra các chất rất độc hại cho người sử dụng”.
Bác sĩ Trần Văn Ký - Hội Khoa học kỹ thuật an toàn vệ sinh
thực phẩm VN cũng nhìn nhận, tình trạng sử dụng phụ gia, phẩm màu độc hại, trôi
nổi hiện nay là rất phổ biến, cơ quan chức năng không quản lý hết được. Các cơ
sở sản xuất, chế biến thực phẩm thường dùng phụ gia, phẩm màu công nghiệp để
cho vào thực phẩm bởi nó rẻ hơn nhiều lần so với cùng loại nhưng dùng trong thực
phẩm. “Đáng sợ nhất của phẩm màu, phụ gia công nghiệp vì nó chứa rất nhiều tạp
chất, các kim loại nặng như thủy ngân, chì, asen... Nếu dùng lâu dài, các độc
chất này tích tụ sẽ giết dần mòn cơ thể và chúng có nguy cơ gây ung thư. Riêng
kháng sinh chloramphenicol nếu dùng không đúng thì không đơn giản làm lờn thuốc
mà nó còn độc cho gan và làm suy tủy, ảnh hưởng lên thận. Với đường hóa học
Sodium Cyclamate, loại đường có độ ngọt gấp 50 lần so với đường mía thông thường,
bị cấm sử dụng trong thực phẩm vì nó có nguy cơ gây ung thư cho người sử dụng;
có nguy cơ gây hội chứng Down, ảnh hưởng trên thai phụ; thử nghiệm ở chuột, người
ta nhận thấy đường Cyclamate còn gây cao huyết áp và làm teo tinh hoàn...”, bác
sĩ Ký nói rõ.
Ông T.H, một chuyên gia về hóa thực phẩm có thâm niên tại
TP.HCM từng chia sẻ với Thanh Niên: “Nếu anh uống cà phê vài ngàn đồng một ly ở
thành phố này thì sẽ không uống được cà phê làm từ hạt cà phê”. Ông T.H dẫn chứng,
tất cả những cơ sở rang, xay cà phê “đểu” đều dùng đậu nành hoặc bắp thay hạt
cà phê, nhưng phần lớn là dùng đậu nành vì giá rẻ.
Theo chuyên gia này, khi sản xuất cà phê “đểu”, nếu không
cho hương vào thì đậu nành, bột bắp sẽ hút hết tinh cà phê tổng hợp. Còn chất tạo
bọt thường dùng là Sodium lauryl sunlfate, loại làm nước rửa chén, dầu gội đầu...
Còn phẩm màu đa phần là loại công nghiệp, giá chỉ 40.000 - 45.000 đồng/kg, rẻ
hơn từ 3-4 lần so với phẩm màu dùng cho thực phẩm nhưng cho màu sắc tươi, bền.
“Chất tạo bọt Sodium lauryl sunlfate chỉ dùng trong công nghiệp, không được
dùng cho thực phẩm bởi nó độc hại và có nguy cơ gây ung thư. Tương tự, chất tạo
sánh CMC (Carboxymethyl Cellulose) nếu dạng công nghiệp cũng chứa tạp chất, các
kim loại nặng làm vô sinh và có nguy cơ gây ung thư”, ông T.H nhấn mạnh.
|
01.Quy trình sản xuất mất vệ sinh |
|
02.Lấy dung dịch màu đen “lạ” tẩm vào đậu nành rang |
|
03.Đậu nành sau khi trộn các loại hóa chất, hương liệu và rang xong |
|
04.Nơi pha trộn các hóa chất, phẩm màu để tẩm vào đậu nành chế biến thành “cà phê” |
|
05.Nguyên liệu đậu nành, bắp, các hóa chất để ngổn ngang |
|
06.Đi mua hóa chất |
|
07.Đổ hóa chất ra chậu để “tẩm” vào đậu nành |
|
08.Đậu nành vừa mới đổ và trộn màu caramel |
|
09.Trộn xong màu, đậu nành được đổ ra nền đất |
|
10.Bao bì của các cơ sở mua đậu nành rang của cơ sở Thông Phát về để chế biến “cà phê” |
|
11.Hỗn hợp các hóa chất sau khi trộn |
|
12.Các thùng đựng phụ gia rất dơ bẩn |
|
13.Đậu nành rang cháy đen sẽ sinh ra độc chất gây hại |
|
14.Đường hóa học cấm sử dụng trong thực phẩm |
0 nhận xét:
Đăng nhận xét